Diệt mối

Khí hậu Việt Nam nóng ẩm là nơi thích hợp để mối sinh trưởng và phát triển. Mối được phân thành nhiều loại với cấp bật xã hội khác nhau. Hiểu thêm về mối sẽ giúp bạn có cách tiêu diệt tận gốc và triệt để.

Đặc điểm về mối và cách tiêu diệt mối tận gốc

Khí hậu Việt Nam nóng ẩm là nơi thích hợp để mối sinh trưởng và phát triển. Mối được phân thành nhiều loại với cấp bật xã hội khác nhau. Hiểu thêm về mối sẽ giúp bạn có cách tiêu diệt tận gốc và triệt để. Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về loài mối cũng như chia sẻ các diệt mối tận gốc.

Bạn biết gì về mối?

Mối là loài côn trùng nguyên thủy đã có mặt trên trái đất khoảng 200 triệu năm. Về phương thức sinh sống thì mối (Isoptera) và ong, kiến (Hymenoptera) rất giống nhau, đều sống thành quần thể có tính xã hội hóa cao. Mối thuộc lớp côn trùng (Insecta) và nằm trong bộ cách bằng hay bộ mối (Isoptera). Bộ này có hơn 2.600 loài trên toàn thế giới và 50 loài tại Bắc Mỹ. Chúng sinh sống nhiều nhất tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Kiến là loại côn trùng có tính bầy đàn cao

Mối là côn trùng hoạt động ẩn náu theo đàn. Trên thế giới có hơn 200 loài mối, thường thấy nhất là mối nhà và mối đất cánh đen .

Đặc điểm và nhiệm vụ của từng loại mối

Trong một tộc đoàn mối, mỗi nhóm cá thể thực hiện các chức năng riêng biệt được gọi là thành phần đẳng cấp. Đàn mối chỉ tồn tại khi có đủ các thành phần đẳng cấp. Một tộc đoàn mối thường có các đẳng cấp cơ bản sau:

Mối vua và mối chúa

Chuyên làm nhiệm vụ sinh sản. Mỗi tộc đoàn mối thường có 1 mối Vua và 1 mối Chúa, nhưng cũng có trường hợp trong một tộc đoàn mối có đến vài mối vua hoặc vài mối chúa. Mối Hậu có đầu nhỏ, bụng to (có thể dài từ 12–15cm), bộ phận sinh dục phát triển. Mối hậu có thể sống 10 năm; lúc đầu đẻ ít trứng, sau 4–5 năm, bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày có thể đẻ ra 8.000–10.000 trứng.

Mối chúa với bụng to và cơ quan sinh dục phát triển có thể đẻ được nhiều trứng một lúc

Khi mối chúa bị tiêu diệt, đàn mối sẽ duy trì thêm từ 3–5 năm, sau đó bị suy tàn do không có các lứa mối mới kế nhiệm. Chúng cũng có thể tạo dựng một con mối khác lên làm mối chúa nhưng thời gian để làm việc này khá lâu.

Mối thợ

Cơ thể nhỏ, các chi phát triển, mối thợ chiếm số đông , tới 70% — 80% trong đàn mối, gánh vác tất cả các công việc trong vương quốc mối như: kiếm và chế biến thức ăn, xây tổ, làm đường, chuyển trứng, nuôi mối con, hút nước….

Mối thợ là loài chuyên đi kiếm thức ăn và xây dựng tổ

Mối thợ dùng đồ ăn và bùn, qua gia công kỹ lưỡng dính vào nhau để xây tổ. Có tổ mối chính và tổ mối phụ, là nơi chủ yếu để tập đoàn mối hoạt động và sinh sống. Ở Châu Phi, có loài Mối xây tổ thành gò cao trên mặt đất tới hơn 10m và rất chắc chắn tựa như pháo đài, thành lũy vậy.

Mối lính

Được phân hóa từ mối thợ và thường không đông có nhiệm vụ canh gác, đánh đuổi kẻ thù bảo vệ đàn. Cặp hàm trên của mối lính rất phát triển (là vũ khí lợi hại của chúng), có con còn có tuyến dịch hàm tiết ra chất nhũ trắng, khi đánh nhau có thể phun ra làm mê đối phương. Giác quan hai bên miện của mối lính rất phát triển, khi cần mối thợ phải cho mối lính ăn.

 

Mối lính có nhiệm vụ canh gác và bảo vệ tổ

Mối cánh

Mối cánh là do mối non qua nhiều lần lột xác hình thành. Sau khi trưởng thành chúng sẽ bay ra ngoài, tìm và giao phối với mối cái để hình thành tổ mối mới.

 

Mối cánh thường bay vào nhà sau những ngày mưa

Cách diệt mối tận gốc

Cách diệt mối thợ

Với đặc điểm và nhiệm vụ của mối thợ, chúng ta có thể diệt chúng bằng cách gián tiếp như đặt mồi nhử có độc. Một vài mối thợ sẽ ăn phải bả bị nhiễm độc và đem mồi về tổ. Lúc này chúng sẽ lây truyền bệnh cho các con mối khác trong tổ.

 

Đặt hộp nhử để dẫn dụ mối thợ ăn thức ăn có độc để lây lan cho bầy đàn

Tham khảo : Diệt mối tận gốc bằng phương pháp sinh học

Cách diệt mối cánh

Diệt được mối cánh giúp chúng ta hạn chế được việc hình thành cả tổ mối sau này. Vì vậy ngay khi mối cánh bay ra khỏi tổ và chưa tìm được tổ mới, ta cần diệt chúng ngay. Có thể diệt bằng những cách thủ công như: dùng hóa chất, thuốc xịt côn trùng, nước, lửa,…

 

Đặt một chậu nước dưới ánh đèn, mối sau khi giao hoan sẽ rụng cánh và rơi xuống chậu nước

Cách diệt mối chúa

Chỉ cần diệt được mối chúa thì đường sinh sản của chúng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Muốn diệt mối chúa, chúng ta cần phải đặt bả để đầu độc các mối thợ như đã nói ở trên. Vì mối chúa chỉ ở trong tổ nên chỉ có thể lây bệnh từ môi trường bên ngoài thông qua mối thợ.

Cách diệt mối lính

Vì mối lính thường xông ra bên ngoài để bảo vệ tổ nên cách tiêu diệt chúng cũng dễ hơn so với các loại mối khác. Để diệt mối lính, chúng ta có thể dùng bình xịt côn trùng xịt trực tiếp vào tổ mối. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các hóa chất diệt mối đổ trực tiếp vào khu vực có mối và tổ.

 

Dùng hóa chất hoặc thuốc để diệt mối lính

Thuốc diệt mối chính là trợ thủ đắc lực để tiêu diệt mối tại nhà và phòng chống mối cho công trường xây dựng. Tuy nhiên cần tìm mua những loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trung Tâm diệt côn trùng sinh học ngoài cung cấp dịch vụ diệt mối tại nhà giá rẻ. Chúng tôi còn phân phối các loại thuốc diệt mối an toàn, được bộ y tế cấp phép. Đảm bảo mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ của công ty. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ!

 

 

Địa chỉ

0973561052